Loading...
[X] Đóng lại

Học phí học kế toán thực hành

KẾ TOÁN THIÊN ƯNG
Tư vấn lớp học
HOTLINE: Mr. Nam
0984.322.539
0984 322 539
Đăng ký học
Đang trực tuyến: 161
Tổng truy cập:   43835037
Quảng cáo
Công ty kế toán thiên ưng tuyển dụng
KẾ TOÁN THUẾ

Cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu 05/KK-TNCN

 

Hướng dẫn cách lập tờ khai thuế TNCN theo quý và tháng mẫu 05/KK-TNCN chi tiết từng chỉ tiêu trên phần mềm HTKK theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.


 

Bài viết này Công ty kế toán Thiên Ưng xin hướng dẫn cách lập tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mẫu 05/KK-TNCN, là tờ khai dành cho tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

 

Đầu tiênĐăng nhập vào phần mềm HTKK. Chọn mục “Thuế thu nhập cá nhân” -> "05/KK-TNCN Tờ khai khấu trừ thuế TNCN (TT92/2015)" -> Màn hình sẽ xuất hiện như sau:

 

hướng dẫn cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân 05/kk-tncn

 

- Các bạn cần xác định xem DN thuộc đối tượng kê khai thuế TNCN theo tháng hay theo quý.

cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân 05kk-tncn

Nếu bạn chưa biết DN kê khai theo tháng hay quý thì xem tại đây nhé:

Hướng dẫn cách kê khai thuế thu nhập cá nhân

 

Chú ý: Dù là cá nhân ký hợp đồng dài hạn (> 3 tháng) hoặc cá nhân ký hợp đồng thời vụ (<3 tháng) có khấu trừ hay không khấu trừ thì các bạn cũng phải kê khai hết vào đây nhé.

 

Hướng dẫn lập tờ khai thuế TNCN 05/KK-TNCN từng chỉ tiêu:

 

Chỉ tiêu [21]: Tổng số người lao động: Là tổng số cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập trong kỳ.

Chú ý: Đây là tổng số nhân viên mà công ty đã trả lương trong kỳ nhé (Dù là đang làm hay nghỉ việc trong kỳ, dù là thời vụ hay dài hạn thì cộng hết vào đây nhé).

 

Chỉ tiêu [22]: Cá nhân cư trú có hợp đồng lao động: Là tổng số cá nhân cư trú nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo Hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập trong kỳ.

 

Chỉ tiêu [23]: Tổng số cá nhân đã khấu trừ thuế: Phần mềm tự động cập nhật

 

Chỉ tiêu [24]: Tổng số cá nhân đã khấu trừ thuế - Cá nhân cư trú: Là số cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ thuế.

 

Chỉ tiêu [25]: Tổng số cá nhân đã khấu trừ thuế - Cá nhân không cư trú: Là số cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ thuế.

 

Chỉ tiêu [26]: Tổng TNCT trả cho cá nhân: Phần mềm tự động cập nhật.

 

Chỉ tiêu [27]: Tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhânCá nhân cư trú: Là các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã trả cho cá nhân cư trú trong kỳ. 

 

Chỉ tiêu [28]: Tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân - Cá nhân không cư trú: Là các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã trả cho cá nhân không cư trú trong kỳ.

 

Chỉ tiêu [29]: Phần mềm tự động cập nhật

 

Chỉ tiêu [30]: Tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân thuộc diện phải khấu trừ thuế - Cá nhân cư trú: Là các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã trả cho cá nhân cư trú thuộc diện phải khấu trừ thuế theo trong kỳ. 

 

Chỉ tiêu [31]: Tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân thuộc diện phải khấu trừ thuế - Cá nhân không cư trú: Là các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã trả cho cá nhân không cư trú thuộc diện phải khấu trừ thuế trong kỳ. 

 

Chỉ tiêu [32]: Phần mềm tự động cập nhật (Đây là số tiền thuế TNCN mà DN bạn phải nộp cho cơ quan thuế)

 

Chỉ tiêu [33]: Tổng số thuế thu nhập cá nhân đã khấu trừCá nhân cư trú: Là số thuế thu nhập cá nhân mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ của các cá nhân cư trú trong kỳ. 

 

Chỉ tiêu [34]: Tổng số thuế TNCN đã khấu trừ - Cá nhân không cư trú: Là số thuế thu nhập cá nhân mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ của các cá nhân không cư trú trong kỳ. 

 

Chỉ tiêu [35]: Tổng TNCT từ tiền phí mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác của doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập tại Việt Nam cho người lao động: Là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập tại Việt Nam cho người lao động.

 

Phần cuối:

Bên nhân viên đại lý thuế : chúng ta bỏ qua

Bên tay phải:

+ Người ký: Ghi tên của bạn vào đó

+ Ngày ký: phần mềm tự cập nhật ngày hiện tại theo máy tính. (có thể sửa)

Làm xong các bạn ấn “ Ghi” chỗ nào sai, phần mềm sẽ báo đỏ -> Tiếp đó các bạn "Kết xuất XML" để nộp qua mạng cho cơ quan thuế nhé.

 

Dưới đây Kế toán Thiên Ưng xin lấy ví dụ:

 

- Công ty kế toán Thiên Ưng kê khai thuế TNCN theo tháng và trong tháng 9/2018 có phát sinh chi phí tiền lương và nhân viên như sau:

- Đầu kỳ tháng 9, công ty có 5 nhân viên

- Đến ngày 10/9 thì có 1 nhân viên nghỉ làm.

- Ngày 12/9 công ty tuyển 1 nhân viên dài hạn

- Ngày 15/9 Công ty tuyển 1 nhân viên thời vụ (Cty yêu cầu họ làm cam kết 02 nên tạm thời không bị khấu trừ thuế TNCN)

- Tất cả các nhân viên đều là cá nhân cư trú, không có nhân viên không cư trú.

 

- Tổng số tiền lương trả cho toàn bộ nhân viên là: 95.000.000

Trong đó: Tổng thu nhập chịu thuế của toàn bộ nhân viên là: 85.000.000

Trong đó: Có 3 nhân viên thuộc diện phải nộp thuế TNCN và Tổng thu nhập chịu thuế của 3 NV đó là: 50.000.000

Cách xác định thu nhập chịu thuế các bạn xem tại đây nhé: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

-> Tổng số tiền thuế đã khấu trừ của 3 NV đó là: 2.525.000

 

Cách lập tờ khai thuế TNCN 05/KK- TNCN như sau:

 

cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu 05kk

 

Giải thích chỉ tiêu [21]: Đầu kỳ Cty có 5 NV, trong kỳ có 1 NV nghỉ và tuyển thêm 2 người mới. (Mặc dù có 1 NV nghỉ, nhưng Cty vẫn trả lương cho họ, nên phải Cộng cả NV đó vào đây)

 

Cuối cùng:

- Các bạn kết xuất dạng XML để nộp qua mạng -> Sau đó thì nộp số tiền thuế TNCN xuất hiện ở Chỉ tiêu [32] cho cơ quan thuế.

 

Lưu ý:
Nếu doanh nghiệp khai thuế TNCN hàng quý và toàn bộ người lao động đều thuộc diện khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến thì số thuế TNCN của quý được xác định bằng tổng số thuế TNCN đã khấu trừ theo biểu lũy tiến của từng tháng cộng lại.

 

Hạn nộp tờ khai + Tiền thuế là: Ngày 20 của tháng sau (Nếu kê khai theo tháng) Hoặc Ngày 30 của tháng đầu tiêu quý sau (Nếu kê khai theo quý).

 

 

Chúc các bạn thành công!

Các bạn muốn được tìm hiểu rõ hơn về thuế TNCN và cách lập báo cáo quyết toán thuế TNCN có thể xem thêm: Lớp học kế toán thuế thực hành trên phần mềm HTKK bằng hóa đơn thực tế.

-----------------------------------------------------------------

Chia sẻ:
 
Họ tên
Mail của bạn
Email mà bạn muốn gửi tới
Tiêu đề mail
Nội dung
học phí kế toán thiên ưng
Các tin tức khác
Cách tính thuế TNCN hợp đồng thử việc - thời vụ - giao khoán
Cách tính thuế TNCN hợp đồng thử việc - thời vụ - giao khoán
Hướng dẫn cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thời vụ, lao động thử việc, hợp đồng giao khoán, không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng
Cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn, chứng khoán
Cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn, chứng khoán
Hướng dẫn cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng vốn, cổ phần, cổ phiếu. Cách xác định thu nhập tính thuế, thuế suất chuyển nhượng.
Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, mức giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc bao gồm những ai? Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, hồ sơ chưng minh người phụ thuộc
Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019
Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019
Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019 mới nhất, xác định các khoản thu nhập tính thuế, các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN theo Luật thuế TNCN 26/2012/QH13, Thông tư 111 và Thông tư 92/2015
Các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất.
Các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất.
Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân khi tính thuế TNCN năm 2018 mới nhất như: Khoản giảm trừ bản thân, giảm trừ người phụ thuộc … Mức giảm trừ gia cảnh theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC và 92/2015/TT-BTC mới nhất hiện nay.
Phụ cấp tiền điện thoại có được miễn thuế TNCN
Phụ cấp tiền điện thoại có được miễn thuế TNCN
Quy định mức phụ cấp tiền điện thoại cho nhân viên được trừ khi tính thuế TNDN, khoản phụ cấp tiền điện không tính thuế TNCN nếu không cao hơn mức quy định
Hướng dẫn cách đăng ký Mã số thuế cá nhân cho nhân viên
Hướng dẫn cách đăng ký Mã số thuế cá nhân cho nhân viên
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng cho nhân viên, Cách đăng ký MST cá nhân trên phần mềm QTTNCN 3.3.1 và hồ sơ thủ tục đăng ký MST online
Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2018
Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2018
Hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất năm 2018 qua mạng, hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như: Bố mẹ, con, cháu, anh, chị em...
Tìm chúng tôi trên
Quảng cáo
Phần mềm kê khai thuế htkk 4.2.0
phần mềm đăng ký mst cá nhân 3.3.2
hướng dẫn cách lập sổ kế toán trên excel
Tuyển kế toán
 
Học phí kế toán thiên ưng
Học phí kế toán thiên ưng