Loading...
[X] Đóng lại

Học phí học kế toán thực hành

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE: Mr. Nam
0984.322.539
0984 322 539
Quảng cáo
Đang trực tuyến: 276
Tổng truy cập:     20658241

Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017

 

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất năm 2017 qua mạng, đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông tư 95/2016/TT-BTC.

 

 

- Người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công để được giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thì phải làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc và có hồ sơ chứng minh như sau:

 

CHÚ Ý:

- Có 2 cách để làm Bảng tổng hợp người đăng ký phụ thuộc là: Làm trên phần mềm HTKK hoặc trên phần mềm QTTNCN 3.3.1.

- Có 2 cách để nộp qua website là: Nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc Tncnonline.com.vn

 

Dưới đây Kế toán Thiên Ưng xin hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trư gia cảnh qua mạng và trực tiếp, cụ thể như sau:

 

1/ Trường hợp Cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp với cơ quan thuế:

 

Hồ sơ gồm:

Tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh Mẫu 20-ĐK-TCT (theo Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính). (trên tờ khai đánh dấu vào ô "Đăng ký thuế" và ghi đầy đủ các thông tin).

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi);

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

 

2/ Trường hợp DN đăng ký người phụ thuộc cho nhân viên:

 

Hồ sơ gồm:

2.1. Người lao động nộp cho DN những giấy tờ sau:

- Văn bản ủy quyền cho DN.

- Giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi);

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

- Hồ sơ chứng minh người phụ thuộcXem chi tiết tại đâyHồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

 

2.2. DN nộp cho cơ quan thuế những giấy tờ sau:

- Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc.

- Nộp Tờ khai đăng ký tổng hợp người phụ thuộc mẫu 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95). Trình tự theo hướng dẫn bên dưới:

 

a) Nếu các bạn làm bản cứng và nộp trực tiếp cho cơ quan thuế thì các bạn tải mẫu về tại đây:

Mẫu 20-ĐK-TH-NPT bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc

 

b) Nếu các bạn làm bản mềm và nộp qua mạng thì có 2 cách thực hiện như sau:

 

CÁCH 1: Làm mẫu 02TH trên phần mềm QTTNCN 3.3.1:

 

Bước 1: Tải phần mềm QTTNCN 3.3.1 về tại đây: Phần mềm QTTNCN 3.3.1 => Phần mềm này là phần mềm đăng ký MST cá nhân, quyết toán thuế TNCN ...

 

Bước 2: Sau khi cài đặt xong -> Các bạn bật phần mềm QTTNCN 3.3.1 -> Click vào "Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh" như hình dưới:

 

đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

 

Bước 3: Nhập các Thông tin của DN như: MST, Kỳ tính thuế, tên công ty, địa chỉ ...

 

cách đăng lý người phụ thuộc qua mạng

 

Bước 4: Nhập các thông tin của nhân viên đăng ký giả trừ gia cảnh:

 

thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

 

- Trường hợp NPT chỉ có năm sinh thì chỉ tiêu "Ngày sinh của NPT" ghi (01/01/năm sinh).

 

VD 1: Nhân viên Đinh văn A đăng ký người phụ thuộc là con: Đinh văn B. Thời gian từ tháng 8/2016. (Người con này chưa được ai đăng ký giảm trừ, nên chưa có MST)

Cách điền thông tin:

- Các bạn nhập Thông tin của của người cha và con vào Mục I "Đăng ký cấp MST cho người phụ thuộc" -> Cột "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 08/2016, "Đến tháng" ghi: Để trống.

 

VD 2: Nhân viên Nguyễn việt Thắng đăng ký người phụ thuộc là con: Nguyễn việt Tiến. Thời gian tính giảm trừ từ tháng 9/2016. Nhưng người Con lại đang được người Mẹ đăng ký giảm trừ ở 1 công ty khác, thời gian từ tháng 9/2015.

Cách đăng ký như sau:

- Yêu cầu bên Công ty Mẹ đăng ký giảm người phụ thuộc đó xuống, cách thực hiện như sau: Nhập thông tin của người Mẹ và Con vào Mục 2 "Đăng ký thay đổi về người phụ thuộc" -> Cột "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 09/2015, "Đến tháng" ghi: 08/2016.

- Bên Công ty người Cha thực hiện như sau: Nhập thông tin của người Cha và Con vào Mục 2 "Đăng ký thay đổi về người phụ thuộc" -> Cột "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 09/2016, "Đến tháng" ghi: Để trống.

 

Bước 5: Sau khi đã nhập xong thông tin đăng ký người phụ thuộc -> Bấm "Kiểm tra" -> "Kết xuất XML" -> Cách nộp qua mạng các bạn xem tiếp phần 2 bên dưới nhé!

 

CÁCH 2: Làm mẫu 02TH trên phần mềm KTKK:

 

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK -> "Quyết toán thuế thu nhập cá nhân" - > "Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh", như hình dưới:

hướng dẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh qua mạng

 

Bước 2: Các bạn chọn kỳ tính thuế "Năm" -> "Lần" -> "Đồng ý".

- Tiếp đó các bạn nhập thông tin như phần hướng dẫn từ Bước 4 ở trên CÁCH 1 nhé (Vì Mẫu Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh trên phần mềm HTKK và QTTNCN đều giống nhau)

 

 

2.3) Hướng dẫn nộp mẫu 02TH qua mạng:

 

CÁCH 1: Nộp qua website: nhantokhai.gdt.gov.vn:

 

BƯỚC 1: Đăng nhập vào website: Nhantokhai.gdt.gov.vn -> Đăng nhập -> Đăng nhập xong MST của DN các bạn chọn mục: Tài khoản - Tiếp đó chọn mục: Đăng ký thêm tờ khai

thủ tục đăng ký người phụ thuộc online

 

- Tìm đến mục: Thuế thu nhập cá nhân -> Tìm biểu mẫu: 16TH- Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh -> Tích chọn vào ô vuông ngoài cùng

cách đăng ký người phụ thuộc qua mạng

 

Xong thì các bạn kéo chuột xuông cuối cùng chọn mục: Tiếp tục -> Tiếp đó các bạn chọn: Chấp nhận

- Như vậy là các bạn đã có thể gửi mẫu Đăng ký người phụ thuộc qua mạng được rồi.

 

BƯỚC 2: Các bạn tiến hành nộp mẫu Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua mạng giống như việc các bạn nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN ...nhé (Nhớ là phải có USB token nhé)

-> Vào mục: NỘP TỜ KHAI -> Tải tờ khai -> Rồi chọn tới đường dẫn lưu file kết xuất XML mẫu 02TH.

 

CÁCH 2: Nộp qua website: tncnonline.com.vn:

 

- Cách thức nộp Mẫu Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh trên website tncnonline.com.vn cũng giống như việc các bạn nộp File đăng ký MST cá nhân cho nhân viên trong công ty, chi tiết các bạn xem tại đây nhé: Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

 

2.4) Nộp bản cứng cho cơ quan thuế

 

- Trường hợp nộp Mẫu 02TH qua: nhantokhai.gdt.gov.vn, kekhaithue.gov.vn thì KHÔNG cần nộp bản cứng cho cơ quan thuế

- Trường hợp nộp Mẫu 02TH qua: tncnonline.com.vn thì PHẢI đi nộp bản cứng cho cơ quan thuế, nộp cho "bô phận một cửa"

 

Chú ý: DN cũng phải phải kết xuất ra dạng Excel để lưu tại DN nhé.

 

Sau khi nộp xong khoảng 2 - 7 ngày các bạn kiểm tra xem đã có kết quả chưa:

- Các bạn đăng nhập vào website: nhantokhai.gdt.gov.vn -> Đăng nhập vào tài khoản MST của DN -> Vào mục: Tra cứu -> Lựa chọn: Loại thông báo:

đăng ký người phụ thuộc qua mạng

-> Bấm vào mục: Tải về để kiểm tra:

đăng ký người phụ thuộc online

Như vậy là đã đăng ký song MST cho người phụ thuộc nhé!

 

Một số lỗi khi Cơ quan thuế trả kết quả về:

- Căn cứ vào kết quả phản hồi nhận được từ CQT, trường hợp cấp MST không thành công TCTTN yêu cầu người lao động bổ sung thông tin và thực hiện theo hướng dẫn sau:

     + Lỗi do thông tin kê khai sai: TCTTN kê khai điều chỉnh bổ sung thông tin.

     + Lỗi trùng thông tin CMND/giấy khai sinh của NPT: TCTTN thông báo với người lao động thực hiện việc xác minh, điều chỉnh thông tin CMND/ Giấy khai sinh như nội dung hướng dẫn của Tổng cục Thuế đối với các trường hợp cấp MST cho NNT trùng CMND trước đây và khai nộp lại với CQT (gồm danh sách trùng và phô tô chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh).

     + Trùng thời gian giảm trừ NPT: TCTTN hướng dẫn NNT thực hiện đăng ký kết thúc giảm trừ gia cảnh của lần đăng ký trước đó hoặc điều chỉnh thời gian giảm trừ của lần đăng ký hiện tại.

 

2.4 Hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế:

 

Theo khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016/TT- BTC ngày 28/6/2016 (có hiệu lực từ ngày từ ngày 12/8/2016):

“5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.”

 

VD: Công ty A dự định nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2016 vào ngày 30/3/2017 -> Như vậy hạn nộp hồ sơ đăng ký MST cá nhân cho người phụ thuộc chậm nhất là ngày 20/3/2017.

 

Ngoài ra các bạn chú ý 1 số trường hợp sau:

+ Trường hợp người phụ thuộc cùng hộ khẩu với đối tượng nộp thuế thì không cần xác nhận của UBND cẫp xã mà chỉ cần bản sao hộ khẩu.

+ Trường hợp người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng nộp thuế: mẫu số 21a/XN-TNCN.

+ Trường hợp người phụ thuộc không sống cùng đối tượng nộp thuế nhưng đối tượng nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng: mẫu số 21b/XN-TNCN.

+ Trường hợp người phụ thuộc là người tàn tãt không có khả năng lao động: mẫu 22/XN-TNCN.

 

2.5.  Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

- Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.

Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.

 

Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

- Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc) và (bao gồm cả trường hợp phát sinh tăng, giảm người phụ thuộc hoặc mới ra kinh doanh).

Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp. Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán phải điều chỉnh lại mức thuế đã khoán.

 

Lưu ý: Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

 

Học thực hành kế toán thuế trên phần mềm HTKK bằng chứng từ thực tế.

 

-----------------------------------------------------

 

in
 
Họ tên
Mail của bạn
Email mà bạn muốn gửi tới
Tiêu đề mail
Nội dung
Các tin tức khác
Hướng dẫn cách đăng ký Mã số thuế cá nhân cho nhân viên
Cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu 05/KK-TNCN
Hướng dẫn cách kê khai thuế TNCN theo quý và theo tháng
Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2017
Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN
Cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thời vụ, thử việc
Các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN hiện hành
Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn
Cách chuyển lỗ trên Tờ khai Quyết toán thuế 03/TNDN
Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2016 mới nhất
Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN
Bảng Hệ thống Tài khoản kế toán theo Thông tư 133
Hướng dẫn cách đăng ký Mã số thuế cá nhân cho nhân viên
Cách xây dựng thang bảng lương năm 2017 mới nhất
Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 theo Nghị định 153
Lịch nộp các loại báo cáo thuế năm 2017 mới nhất
Bảng hệ thống tài khoản kế toán theo Thông tư 200
Các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN
Tỷ lệ trích các khoản theo lương BHXH, BHYT, BHTN, KPCD năm 2017
Mẫu quy chế tiền lương tiền thưởng, phụ cấp cho người lao động
Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh năm 2017
Cách kiểm tra sổ sách kế toán, báo cáo trước khi lập BCTC
Quy định về tỷ lệ đóng BHXH – BHYT – BHTN năm 2017
Mức phạt nộp chậm tờ khai khai thuế GTGT, TNCN, TNDN
Hướng dẫn cách kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH – BHYT – BHTN lần đầu 2017
Hướng dẫn kê khai thuế môn bài năm 2017
Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017
Mẫu hệ thống thang bảng lương năm 2017 mới nhất
Hướng dẫn cách kê khai thuế TNCN theo quý và theo tháng
Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2017
Cách kê khai thuế GTGT theo quý và theo tháng
Cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT (Các trường hợp)
Hướng dẫn cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Mẫu BC26-A trên HTKK
Tìm chúng tôi trên facebook
Quảng cáo
Phần mềm htkk 3.4.1
phần mềm đăng ký mst cá nhân 3.3.0
hướng dẫn cách lập sổ kế toán trên excel
học phí học kế toán thiên ưng
 
Học phí học kế toán
Học phí học kế toán